Kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Trường (01/6/1961-01/6/2022) và Bế mạc Hội giảng Nhà giáo GDNN cấp Trường năm học 2021- 2022

Sáng ngày 01/6/2022, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Đường thủy I tổ chức Kỷ niệm 61 năm ngày thành lập Trường và Bế mạc Hội giảng nhà giáo GDNN cấp trường năm học 2021- 2022.

Đại biểu khách mời: có Đồng chí Tống Hoàng Kha, Phó Cục trưởng; Đồng chí Trần Sỹ Duy, Trưởng phòng tổ chức cán bộ; đồng chí Nguyễn Long, Trưởng phòng Vận tải và An toàn giao thông- Cục đường thủy nội địa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Thái, trưởng phòng GDNN, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Hải Dương; Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị hợp tác đào tạo với nhà trường; Các đồng chí lãnh đạo phường Nam Đồng và khu dân cư Tân Lập.

Về phía Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thủy I có Tiến sĩ Đỗ Văn Tuấn- Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ; Các đồng chí BCH Đảng bộ, lãnh đạo các đơn vị phòng, khoa, trung tâm, BCH ĐTN, BCH công đoàn, cùng toàn thể CBVC nhà trường.

Cách đây 61 năm, ngày 01/06/1961, Trường Kỹ thuật Hàng Giang được thành lập, là tiền thân của Trường Cao đẳng GTVT Đường thủy I hôm nay. Trải qua 61 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, với bao thăng trầm, khó khăn, gian khổ nhưng bằng sự đoàn kết, thống nhất của các thế hệ cán bộ, viên chức, HSSV nhà trường, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành từ trung ương đến địa phương, Nhà trường ngày càng khẳng định vị thế, vai trò của mình trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp Quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành GTVT, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Trong suốt chặng đường phát triển dài hơn nửa thế kỷ qua, nhà trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách và đã trải qua nhiều lần đổi tên, nâng cấp di chuyển địa điểm từ Trường Kỹ thuật Hàng Giang (1961); Trường Công nhân lái máy tàu sông I (1982); Trường Kỹ thuật và nghiệp vụ Hàng giang I (1993); Trường Trung học Hàng Giang trung ương I năm 2000; Năm 2008 Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề GTVT đường thuỷ I; Tháng 02/2012 tiếp nhận sáp nhập nguyên trạng Trường Trung cấp nghề GTVT Đường thủy tại Hải Phòng vào Trường Cao đẳng nghề GTVT đường thuỷ I; Năm 2017 một lần nữa trường đổi tên thành Trường Cao đẳng GTVT đường thuỷ I. Thời điểm mới thành lập, Trường ở thành phố Hải Phòng, được nửa năm thì chuyển vào thành phố Nam Định, sau đó sơ tán về Nam Trực- Nam Định, đến năm 1964 sơ tán về Chí Linh- Hải Dương. Từ 1976 đến nay Trường được xây dựng ổn định tại địa điểm hiện nay thuộc Phường Nam Đồng- thành phố Hải Dương- tỉnh Hải Dương.

Tuy với nhiều tên gọi khác nhau, với những chức năng, nhiệm vụ cụ thể khác nhau theo từng giai đoạn, nhưng chức năng nhiệm vụ chủ yếu của trường vẫn là đào tạo chuyên ngành cung cấp nguồn nhân lực cho ngành GTVT đường thủy. Từ năm 2000, Trường được nâng cấp và đổi tên thành Trường Trung học Hàng Giang TWI, được giao đào tạo thêm 8 ngành ở bậc THCN. Từ năm 2008, trường một lần nữa được nâng cấp và đổi tên thành Trường Cao đẳng nghề GTVT đường thuỷ I, được giao nhiệm vụ đào tạo gần 20 ngành nghề ở cả 3 cấp trình độ. Đây là những bước tiến quan trọng, là dấu mốc đặc biệt cho lịch sử phát triển của trường. Những năm gần đây trước nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng nhịp độ phát triển của thời đại mới, ngoài việc tập trung đào tạo một số ngành, nghề có thế mạnh mang tính truyền thống Nhà trường đã  nâng dần số lượng đào tạo các ngành, nghề trọng điểm; nghiên cứu đào tạo đa ngành, đa nghề, đa trình độ  nhằm phù hợp hơn với giai đoạn mới. Đến nay, nhà trường đã và đang tổ chức đào tạo với trên 20 ngành nghề ở 3 cấp trình độ Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp và Dạy nghề thường xuyên. Gồm các nhóm ngành, nghề đào tạo thuộc các lĩnh vực công nghệ Kỹ thuật điện, Điện tử, Cơ khí- Hàn, CNTT, CN ô tô, CN sửa chữa, khai  thác Máy tàu thủy, Điều khiển tàu thủy, tàu biển; Nhóm ngành, nghề kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy, xây dựng công trình bộ, Khảo sát địa hình; Nhóm ngành, nghề Kinh tế-Vận tải- Quản lý: Logictics, Khai thác vận tải, Kế toán, Quản lý đất đai, Quản lý Công trình đường thủy… và đào tạo bồi dưỡng cấp Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng, máy trưởng và chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, người lái phương tiện thuỷ nội địa, cung cấp lực lượng lao động kỹ thuật chuyên ngành cho đường thuỷ nội địa và những ngành kinh tế xã hội khác.

Nhìn lại chặng đường 61 năm xây dựng, phát triển và hội nhập cán bộ, viên chức, giảng viên, HSSV đã và đang công tác, học tập tại Trường có quyền tự hào về những đóng góp của mình cho sự phát triển của Nhà trường. 61 năm qua từ mái trường này Nhà trường đã đào tạo 13 khóa bậc Cao đẳng, 58 khóa đào tạo chính quy dài hạn, trên 800 khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn với trên 90.000 học sinh sinh viên, học viên đã tốt nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cho ngành đường thuỷ nội địa nói riêng và ngành GTVT nói chung, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN và sự nghiệp CNH -HĐH, phát triển đất nước.

Đội ngũ  nhà giáo của nhà trường có 100% giảng viên đạt trình độ từ Đại học trở lên, trong đó có 01 Tiến sĩ và 24 giảng viên là Thạc sĩ, một số đang học cao học, còn lại là kỹ sư và cử nhân. Các cán bộ giảng viên, giáo viên giảng dạy đều có kỹ năng tốt, trong đó nhiều giảng viên, giáo viên có tay nghề bậc cao. Giảng viên và học sinh sinh viên của Nhà trường liên tục dành giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp.

Tại Hội giảng cấp trường năm học 2021- 2022, có 19 Nhà giáo tham gia, kết quả 19/19 Nhà giáo được công nhận đạt Nhà giáo dạy giỏi cấp trường (Trong đó có 01 Nhà giáo đạt giải nhất, 02 Nhà giáo đạt giải nhì, 03 Nhà giáo đạt giải ba, 04 đạt Nhà giáo giải khuyến khích); Đặc biệt hơn, năm học 2021 – 2022, rất vinh dự cho Nhà trường có ba Nhà giáo được cử tham dự Hội thi Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp Toàn quốc và đạt kết quả cao: có 01 Nhà giáo đạt giải Nhì và 02 Nhà giáo đạt giải Khuyến khích. Đây là nguồn động lực để Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, tiếp tục ổn định và phát triển trên chặng đường mới. Với môi trường đào tạo có chất lượng, đội ngữ giảng viên tâm huyết các thế hệ học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có kiến thức và tay nghề vững vàng, trở thành cán bộ kỹ thuật, kế toán trưởng, thuyền trưởng, máy trưởng, cảng vụ viên, các tổ trưởng sản xuất trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng, Thầy Nguyễn Minh Vỹ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường ôn lại chặng đường vẻ vang hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển của Nhà trường, tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy cô giáo với lòng tâm huyết dành cho sự nghiệp trồng người, làm rạng danh trang sử vàng truyền thống của Nhà trường.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Tống Hoàng Kha, Phó Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam chúc mừng Trường Cao đẳng GTVT Đường Thủy I về những thành tích đã đạt được qua 61 năm xây dựng và phát triến. Đồng chí Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhấn mạnh Nhà trường cần nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, cần thường xuyên quan tâm cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến trong nước và trên thế giới để người học luôn tiếp cận và làm chủ tri thức mới, có kỹ năng nghề nghiệp cao.

Đến dự lễ kỉ niệm, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thế Vượng- Nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu ghi nhận và biểu dương về những kết quả đã đạt được của Nhà trường trong những năm qua và chúc thầy và trò Trường Cao đẳng GTVT đường thủy I tiếp tục phấn đấu và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong các năm học tiếp theo.

Trải qua 61 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, Trường Cao đẳng GTVT Đường thủy 1 đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương Lao động hạng Ba (1981); Huân chương Lao động hạng Nhì (1996 ); Huân chương Lao động hạng Nhất (2001); Huân chương Độc lập hạng Ba (2006); Huân chương Lao động hạng Ba lần 2 (2009); Huân chương Độc lập hạng Ba lần 2 (2011); Đảng bộ nhà trường được Tỉnh uỷ Hải Dương tặng cờ Đảng bộ xuất sắc năm 2001. Tỉnh ủy Hải Dương tặng Cờ thi đua cho đơn vị đạt những thành tích đặc biệt xuất sắc (2020); Công đoàn Trường được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2009) Năm 2020 được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (2020); Cờ thi đua của Công đoàn GTVT Việt Nam (2020); Bằng khen của Công đoàn GTVT Việt Nam (2021); Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc (2020, 2021). Cùng nhiều Cờ thưởng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bộ GTVT, Bộ GD-ĐT, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Tỉnh uỷ- UBND tỉnh Hải Dương và các ngành, các cấp trao tặng. Nhiều Nhà giáo, cán bộ viên chức được tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, Vì sự nghiệp GTVT, Vì sự nghiệp Công đoàn, vì thế hệ trẻ và danh hiệu Nhà giáo ưu tú…

Phát huy truyền thống vẻ vang trong suốt 61 năm qua, năm học 2021 – 2022 tập thể cán bộ, giảng viên, CNVC nhà Trường tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Lễ kỷ niệm kết thúc trong không khí phấn khởi, vui tươi, tràn ngập sắc hoa rực rỡ, đem đến cho thầy và trò Trường Cao đẳng GTVT Đường thủy I nhiều niềm vui và ý nghĩa to lớn, tăng thêm sức mạnh đoàn kết để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

 

02203 752 519